Bị đau 1 bên tinh hoàn có sao không?

Đau một bên tinh hoàn có thể hiếm gặp và nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Cơn đau có thể nằm ở tinh hoàn bên phải hoặc đau ở tinh hoàn trái và liên quan đến sưng tinh hoàn, đau bụng dưới và nóng rát khi đi tiểu. Đau nhói ở một bên tinh hoàn có thể do xoắn tinh hoàn, chấn thương háng, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc viêm tuyến tiền liệt. Đọc tiếp dưới đây để biết thêm về các nguyên nhân gây đau 1 bên tinh hoàn và lựa chọn điều trị phù hợp.

Giải thích triệu chứng đau một bên tinh hoàn

Đau 1 bên tinh hoàn, đau một bên tinh hoàn, đau ở một bên tinh hoàn

Đau một bên tinh hoàn do trải qua một chấn thương hoặc tình trạng viêm nhiễm chỉ trong một bên tinh hoàn không phải là một bất thường, nhưng bạn cũng nên chủ động điều trị kịp thời. Hầu hết các điều kiện liên quan đều lành dễ dàng, mặc dù một số có thể gây tổn thương vĩnh viễn và mất khả năng sinh sản nếu việc điều trị không bắt đầu ngay lập tức. Viêm một bên tinh hoàn còn được gọi là đau tinh hoàn đơn phương (một bên) hoặc viêm tinh hoàn đơn phương.

Đặc điểm chung của đau một bên tinh hoàn

Nếu bạn đang bị đau ở một bên tinh hoàn, nó có thể sẽ xuất hiện với những điều sau đây.

Đột ngột, đau dữ dội ở một bên tinh hoàn
Cơn đau âm ỉ có thể tỏa ra từ hoặc vào bụng dưới của bạn
Sưng , đỏ và đau ở bìu và tinh hoàn của bạn
Định vị bất thường: Tinh hoàn dường như bị treo hoặc nằm ở một vị trí bất thường hoặc được đặt cao hơn bình thường trong bìu của bạn.

Các triệu chứng kèm theo thường gặp của đau 1 bên tinh hoàn

Nếu bạn đang bị đau ở một bên tinh hoàn, nó cũng có khả năng gặp phải:

Dương vật chảy mủ
Đau khi đi tiểu
Đi tiểu nhiều lần trong ngày
Đi đái ra máu
Nước tiểu đục
Cảm giác ngứa hoặc kích thích trong dương vật của bạn
Sốt và có cảm giác ớn lạnh
Buồn nôn và ói mửa

Ai dễ bị đau một bên tinh hoàn?

Bất kỳ nam giới nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cơn đau ở một bên tinh hoàn, đặc biệt là những người có quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo không được bảo vệ, những người đàn ông hoạt động tình dục nói chung, nam thiếu niên hoặc nam thanh niên, cũng như trẻ sơ sinh nam dưới một tuổi.

Khi nào đau ở một bên tinh hoàn có nhiều khả năng xảy ra?

Đau có nhiều khả năng ngay trước và trong khi hoạt động tình dục, sau khi xuất tinh và trong và / hoặc sau khi tập thể dục. Bạn có thể cảm thấy đau khi thức, ngủ, đứng, ngồi hoặc di chuyển.

Đau ở một bên tinh hoàn có nghiêm trọng không?

Mức độ nghiêm trọng của đau ở một bên tinh hoàn phụ thuộc vào nguyên nhân.

Không nghiêm trọng: Đau nhẹ và sưng có thể xảy ra sau một cái gì đó như cưỡi ngựa dài hoặc đi xe đạp, và không có triệu chứng nào khác, có lẽ không nghiêm trọng.
Nghiêm trọng vừa phải: Đau tinh hoàn cùng với nóng rát khi đi tiểu rất có thể là do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục .
Nghiêm trọng: Đột ngột, đau dữ dội ở một bên tinh hoàn là rất nghiêm trọng và phải được điều trị ngay lập tức.

Điều gì có thể gây ra đau một bên tinh hoàn?

Nhiều tình trạng có thể bị đau ở một bên tinh hoàn như là một triệu chứng. Các chi tiết sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các triệu chứng của bạn và nếu và khi bạn cần gặp bác sĩ.

Bài viết nên xem:

Các nguyên nhân gây đau 1 bên tinh hoàn phổ biến nhất

nguyên nhân gây đau một bên tinh hoàn, nguyên nhân gây đau 1 bên tinh hoàn

Các nguyên nhân phổ biến nhất của đau ở 1 bên tinh hoàn bao gồm sau đây.

Xoắn tinh hoàn: Tình trạng này là khi dây tinh trùng của bạn (cung cấp máu tinh hoàn) bị xoắn. Xoắn tinh hoàn xảy ra thường xuyên nhất ở bên trái và hiếm khi ảnh hưởng đến cả hai bên cùng một lúc.
Xoắn ruột thừa tinh hoàn: Tình trạng này liên quan đến sự xoắn của một mảnh mô nhỏ nằm trên đỉnh tinh hoàn, bên trong bìu của bạn. Các triệu chứng tương tự như xoắn thực tế nhưng không nghiêm trọng. Một bên tinh hoàn của bạn sẽ bị đau khi chạm vào với một cục nhỏ, cứng ở phía trên. Tình trạng này hiếm khi xảy ra sau 18 tuổi và thường tự khỏi.
Chấn thương: Chấn thương hoặc chấn thương có thể xảy ra do tai nạn, chấn thương thể thao, cưỡi ngựa hoặc xe đạp, tụ máu, nhiễm trùng hoặc vỡ tinh hoàn và dẫn đến xoắn.

Các nguyên nhân đau 1 bên tinh hoàn ít phổ biến hơn

Nguyên nhân ít phổ biến hơn của đau ở một bên tinh hoàn bao gồm những điều sau đây.

Nhiễm trùng do vi khuẩn: Đây thường là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hoặc do nhiễm vi khuẩn E.coli. E. coli là một cư dân bình thường của đại tràng của bạn và được tìm thấy trong phân.

Viêm tuyến tiền liệt: Tình trạng này là viêm tuyến tiền liệt của bạn và thường tinh hoàn sang các bộ phận khác của hệ thống tiết niệu và sinh sản, gây đau đớn và khó chịu trong suốt.

Sẹo của mào tinh hoàn: Viêm mãn tính có thể làm hỏng mào tinh hoàn, ống dài, cuộn mang tinh dịch. Viêm có khả năng xảy ra từ viêm tuyến tiền liệt hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nhiễm virus: Quai bị, thủy đậu và các bệnh nhiễm virus khác có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn.

Sỏi thận: Nếu một viên đá đi xuống niệu quản, nó có thể gây đau dữ dội ở tinh hoàn.

Áp xe tinh hoàn: Đây là một túi nhiễm trùng, thường là do chấn thương với một vết nứt trên da.

Nguyên nhân hiếm và bất thường gây đau ở một bên tinh hoàn

Những điều sau đây, mặc dù có thể, ít có khả năng gây đau ở một bên tinh hoàn.

Xoắn mà không có nguyên nhân rõ ràng: Tuy nhiên, xoắn có thể theo sau một chấn thương cho tinh hoàn.
Bất thường bẩm sinh: Có thể sinh ra với tình trạng khiến tinh hoàn di chuyển tự do trong bìu, thay vì bị neo xuống. Tình trạng này có thể dẫn đến xoắn.
Thoát vị bẹn: Thoát vị bẹn là khi một vòng ruột non nhô vào bìu.
Đau sau thắt ống dẫn tinh: Cơn đau này là từ mô lành hoặc thô có thể hình thành tại vị trí phẫu thuật và có thể xảy ra vài tháng hoặc nhiều năm sau đó.
Kích thích tình dục mà không giải phóng: Sự xuất hiện này có thể gây đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi.
Khối u trong bìu: Đau và sưng sẽ dần dần khi khởi phát.

10 bệnh lý có thể gây ra đau 1 bên tinh hoàn

10 bệnh lý gây đau 1 bên tinh hoàn, 10 bệnh lý gây đau một bên tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm của một hoặc cả hai ống của mào tinh hoàn, một ống cuộn lưu trữ tinh trùng bên trong mỗi tinh hoàn. Nó được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, thường là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như chlamydia và lậu. Viêm mào tinh hoàn cũng có thể được gây ra bởi một …

>>>Tìm hiểu thêm về viêm mào tinh hoàn ở đây

Xoắn tinh hoàn không liên tục

Xoắn tinh hoàn không liên tục còn được gọi là ITT hoặc xoắn tinh hoàn mạn tính. Xoắn đề cập đến một sự xoắn bất thường của dây tinh trùng, chạy từ mỗi tinh hoàn lên đến bụng và mang các mạch máu, dây thần kinh và ống dẫn tinh trùng.

Trong các trường hợp không liên tục, tinh hoàn trở nên không tự chủ và các triệu chứng tự hết. Điều kiện gần như luôn luôn trở lại, tuy nhiên, và có thể tiếp tục đến và đi.

Nguyên nhân được cho là một bất thường bẩm sinh khiến tinh hoàn không đủ neo trong bìu.

Các triệu chứng bao gồm đột ngột, háng nghiêm trọng và đau tinh hoàn kèm buồn nôn và nôn, sau đó là giảm triệu chứng tự phát ngay cả khi không điều trị.

Cuối cùng, xoắn tinh hoàn có thể dẫn đến mất tuần hoàn sau đó là chết mô và mất tinh hoàn. Bất kỳ loại xoắn tinh hoàn là một cấp cứu y tế. Đưa bệnh nhân đến phòng cấp cứu hoặc gọi 1800-6953 / 0388036248.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua kiểm tra thể chất và đôi khi siêu âm.

Điều trị bao gồm phẫu thuật khẩn cấp để tháo dây rốn và neo tinh hoàn vào đúng vị trí của nó trong bìu.

Hiếm: hiếm

Triệu chứng hàng đầu: buồn nôn, đau tinh hoàn đến và đi, nôn, đau ở một bên tinh hoàn, sưng tinh hoàn

Các triệu chứng luôn xảy ra với xoắn tinh hoàn không liên tục: đau tinh hoàn đến và đi

Xoắn tinh hoàn

Trong xoắn, tinh hoàn được gắn không đầy đủ vào bìu, cho phép nó xoay tự do bên trong. Điều này có thể dẫn đến xoắn tinh hoàn về các mạch máu mà nó được kết nối, cắt đứt lưu lượng máu và dẫn đến đau dữ dội và cái chết

Kích thích dây thần kinh háng

Có một số dây thần kinh cung cấp háng, đùi trong và vùng sinh dục. Bẫy hoặc kích thích một trong những dây thần kinh này có thể dẫn đến đau hoặc tê ở khu vực này. Điều này thường được gây ra bởi phẫu thuật trong lĩnh vực này nhưng có thể xảy ra mà không có nguyên nhân cụ thể là tốt.

Hiếm: hiếm

Triệu chứng hàng đầu: tê đùi, tê háng, tê tinh hoàn, đau tinh hoàn hoặc đau bìu, đau bẹn

Khẩn cấp: bác sĩ chăm sóc chính

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là viêm tuyến tiền liệt, nằm giữa bàng quang và dương vật, tạo ra chất lỏng nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính được phân biệt với viêm tuyến tiền liệt cấp tính trong đó viêm tuyến tiền liệt mãn tính đã gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Chấn thương tinh hoàn không nghiêm trọng

Bị đánh vào tinh hoàn là rất phổ biến, và mặc dù cơn đau dữ dội xảy ra sau đó, hiếm khi cần được chăm sóc y tế chuyên nghiệp.

Hiếm: hiếm

Triệu chứng hàng đầu: đau tinh hoàn do chấn thương, chấn thương tinh hoàn

Các triệu chứng luôn xảy ra với chấn thương tinh hoàn không nghiêm trọng: chấn thương tinh hoàn

Khẩn cấp: Tự điều trị

Thoát vị háng

Thoát vị bẹn, còn được gọi là thoát vị bẹn, có nghĩa là một cấu trúc ở bụng dưới – một vòng ruột hoặc một phần mỡ – đã đẩy qua các cơ của thành bụng. Điều này tạo ra một chỗ phình, hoặc thoát vị, có thể nhìn thấy và cảm thấy ở háng.

Thoát vị được gây ra bởi một điểm yếu trong cơ thành bụng, có thể tách ra dưới sức nặng hoặc căng thẳng lặp đi lặp lại. Điểm yếu có thể là do di truyền hoặc có thể là do phẫu thuật, chấn thương hoặc mang thai trước đó.

Các triệu chứng bao gồm phình thấp xuống ở bụng, dễ thấy nhất khi người đứng; và đau ở chỗ phình ra với bất kỳ sự căng thẳng nào trên cơ bụng, chẳng hạn như nâng một vật nặng hoặc cúi xuống.

Thoát vị sẽ không tự lành. Có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nếu nguồn cung cấp máu cho cơ quan thoát vị bị giảm hoặc cắt đứt.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua kiểm tra thể chất và chụp X-quang hoặc CT.

Một thoát vị nhỏ có thể không cần điều trị. Một cái lớn hơn có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật.

Hiếm khi: Không phổ biến

Triệu chứng hàng đầu: đau bụng dưới bên phải, đau bụng dưới bên trái, đau háng, đau tinh hoàn, bướu háng

Khẩn cấp: bác sĩ chăm sóc chính

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nhiễm trùng đường tiết niệu, bao gồm thận, bàng quang và niệu đạo. Nhiễm trùng đường tiết niệu thường do nhiễm vi khuẩn trong phân.

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm đau khi đi tiểu (khó tiểu), …

>>>Đọc thêm

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn xảy ra khi một hoặc cả hai tinh hoàn bị viêm. Điều này thường được gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu hoặc chlamydia. Hiếm gặp hơn, viêm tinh hoàn là do virus.

Hiếm: hiếm

Triệu chứng hàng đầu: đau tinh hoàn tự phát, sốt, sưng tinh hoàn mềm, đau cơ, đau đầu mới

Khẩn cấp: bác sĩ chăm sóc chính

Hội chứng bàng quang đau (viêm bàng quang kẽ)

Hội chứng bàng quang đau, còn được gọi là viêm bàng quang kẽ hoặc IC, là một tình trạng mãn tính của đau và khó chịu trong hệ thống tiết niệu.

Nguyên nhân chưa rõ. Nó có thể là một rối loạn tự miễn dịch và thường được tìm thấy với đau cơ xơ, hội chứng ruột kích thích, hội chứng mệt mỏi mãn tính hoặc chứng đau âm hộ (đau ở các cơ quan phụ nữ bên ngoài.) Một số nhà nghiên cứu cảm thấy tình trạng này có thể liên quan đến tiền sử lạm dụng.

Hội chứng bàng quang đau thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới, nhưng có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Các triệu chứng khác nhau và có thể bao gồm áp lực và khó chịu ở bụng dưới; đau khi giao hợp; đau bàng quang; và thường xuyên đi tiểu.

Một nhà cung cấp y tế nên được nhìn thấy cho các triệu chứng này, vì hội chứng bàng quang đau có thể can thiệp vào chất lượng cuộc sống và dẫn đến trầm cảm.

Chẩn đoán được thực hiện thông qua lịch sử bệnh nhân; kiểm tra thể chất; xét nghiệm máu và nước tiểu; và đôi khi nội soi bàng quang. Phụ nữ có thể khám phụ khoa và đàn ông có thể khám trực tràng bằng kỹ thuật số.

Không có cách chữa trị đặc biệt cho hội chứng bàng quang đau đớn, vì vậy điều trị bao gồm giải quyết các triệu chứng và thay đổi lối sống.

Hiếm: hiếm

Triệu chứng hàng đầu: mệt mỏi, chuột rút bụng (co thắt dạ dày), tâm trạng chán nản, đau xương chậu, đau khớp hoặc đau cơ

Khẩn cấp: bác sĩ chăm sóc chính

Khi nào đi khám bác sĩ

Gặp bác sĩ kịp thời nếu bạn gặp bất kỳ điều gì sau đây.

Cơn đau âm ỉ ở tinh hoàn xuất hiện dần dần: Nó có thể tỏa xuống từ hoặc xuống vào bụng dưới.
Bạn bị sốt, ớn lạnh và nóng rát khi đi tiểu

Điều trị tại nhà

Để giải quyết cơn đau nhẹ hoặc tạm thời ở một bên tinh hoàn, hãy thử như sau.
Nghỉ ngơi
Túi nước đá: Trong thời gian ngắn, chẳng hạn như 15 trận20 phút một vài lần mỗi ngày.
Thuốc giảm đau: Hãy thử các loại thuốc chống viêm không steroid không kê đơn (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin) để làm dịu cơn đau.

Câu hỏi bác sĩ của bạn có thể hỏi về đau ở một bên tinh hoàn

Để chẩn đoán tình trạng này, bác sĩ có thể sẽ hỏi những câu hỏi sau:

Bạn có cảm thấy đau khi đi tiểu?
Bạn có hoạt động tình dục?
Bạn có nhận thấy bất cứ điều gì xảy ra với tinh hoàn hoặc bìu của bạn?
Bạn đã trải qua bất kỳ buồn nôn?
Nếu bạn đã trả lời có cho một hoặc nhiều câu hỏi trong số này
Vui lòng làm một bài kiểm tra để tìm hiểu những gì có thể gây ra đau của bạn trong một bên tinh hoàn. Những câu hỏi này cũng được bảo hiểm.

Trên đây là các nguyên nhân và cách điều trị với triệu chứng đau 1 bên tinh hoàn mà các chuyên gia tư vấn sức khỏe tình dục của chúng tôi đã chia sẻ. Nếu bạn có bất kì câu hỏi hay vấn đề nào cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi hoắc gọi ngay vào Hotline 1800-6953 hoặc 0388036248 để được giải đáp nhanh nhất.

Nguồn tham khảo: https://www.buoyhealth.com/symptoms-a-z/pain-in-one-testicle/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s