Đau tinh hoàn (Khó chịu, sưng tấy) phải làm sao?

Đau tinh hoàn là một cảm giác khó chịu ở tinh hoàn hoặc bìu. Nguyên nhân gây đau tinh hoàn, khó chịu hoặc sưng có thể rất nghiêm trọng và cần điều trị y tế kịp thời, như xoắn tinh hoàn , đây là một cấp cứu y tế. Điều đó đòi hỏi phải phẫu thuật. Nguyên nhân của cơn đau có thể từ phổ biến đến hiếm gặp, ví dụ:

Sỏi thận
Nhiễm trùng tinh hoàn hoặc bìu (viêm mào tinh hoàn cấp tính )
Bệnh lây truyền qua đường tình dục ( STDs )
Tăng sinh tuyến tiền liệt
Viêm một hoặc cả hai tinh hoàn do nhiễm virus hoặc vi khuẩn ( viêm lan cấp tính )
Khối u
Ung thư
Nhiễm trùng

Các triệu chứng liên quan đến cơn đau bao gồm:

Đau tinh hoàn
Sưng
Đỏ

Bạn có thể có các dấu hiệu khác như:

Sốt
Nôn
Đi tiểu đau

Một bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác có thể chẩn đoán nguyên nhân gây đau tinh hoàn của bạn bằng các xét nghiệm và khám thực thể.

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản, và có thể bao gồm thuốc giảm đau, kháng sinh hoặc phẫu thuật.

Một số nguyên nhân gây đau tinh hoàn, khó chịu hoặc sưng có thể được ngăn chặn. Một tự thi tinh hoàn có thể giúp phát hiện ung thư tinh hoàn ở giai đoạn trước đó.
Tiên lượng phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân cơ bản. Một số nguyên nhân gây đau tinh hoàn mang tiên lượng tuyệt vời, trong khi những nguyên nhân khác có thể dẫn đến vô sinh, hoặc thậm chí tử vong.

>>>Đặt hẹn khám tại đây để không phải xếp hàng và được giảm 50% chi phí điều trị

Làm thế nào để tinh hoàn phát triển, và mục đích của chúng là gì?

Giải phẫu và phát triển tinh hoàn

Đàn ông trở nên rất quan tâm và lo lắng khi họ cảm thấy đau ở tinh hoàn. Để hiểu rõ hơn về các nguyên nhân khác nhau của triệu chứng này, một sự hiểu biết về giải phẫu cơ bản và sự phát triển của tinh hoàn là cần thiết.

Trước khi sinh, tinh hoàn nằm ở bụng. Cuối cùng, tinh hoàn di chuyển xuống qua bụng vào bìu (túi bên ngoài có chứa tinh hoàn). Tuy nhiên, chúng vẫn được kết nối với bụng bằng dây tinh trùng, chứa các mạch máu quan trọng, dây thần kinh, mạch bạch huyết và ống dẫn tinh. Dây tinh trùng cũng có chức năng đình chỉ tinh hoàn trong bìu.

Ở vị trí trên, bên ngoài, phía sau của tinh hoàn nằm trong một cấu trúc được kết nối nhưng riêng biệt được gọi là mào tinh hoàn, phục vụ cho việc lưu trữ và vận chuyển tinh trùng. Thông thường, mào tinh hoàn có một kết nối trực tiếp với thành của bìu.

Khi nào tình trạng đau là xấu ? Những dấu hiệu và triệu chứng khác kèm theo cơn đau?

Đau tinh hoàn

Nếu bạn bị đau tinh hoàn hoặc bìu, mục tiêu đầu tiên của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác là xác định xem cơn đau có phải do xoắn tinh hoàn hay không, bởi vì đây là một cấp cứu phẫu thuật cần được chăm sóc y tế kịp thời. Mặc dù các thông tin sau đây có thể được sử dụng để giúp phân biệt các triệu chứng xoắn tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn, bất kỳ nam giới nào bị đau tinh hoàn không nên trì hoãn và gặp bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác ngay lập tức bởi vì cố gắng phân biệt giữa hai tình trạng thường có thể khó khăn.

Đau do xoắn tinh hoàn thường xuất hiện đột ngột.

Đau do nhiễm virus hoặc vi khuẩn của tinh hoàn hoặc vùng bìu (viêm mào tinh hoàn) thường bắt đầu dần dần. Ngay từ sớm, cơn đau do nhiễm trùng thường xuyên được tập trung vào khu vực nhiễm trùng.

Với đau tinh hoàn từ bất kỳ nguồn nào, bạn hoặc con trai của bạn có thể có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Sưng, đau hoặc đỏ tinh hoàn và bìu
Buồn nôn
Sốt
Đi tiểu đau hoặc chảy máu dương vật
Đau khi giao hợp
Đau khi xuất tinh
Máu trong nước tiểu
Máu trong tinh dịch

Các nguyên nhân phổ biến của đau tinh hoàn, khó chịu, sưng và đau là gì?

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn, khó chịu, sưng và đau có thể do nhiều nguyên nhân, một số trong đó tạo thành các trường hợp khẩn cấp phẫu thuật cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để cứu vãn tinh hoàn bị ảnh hưởng.

Chấn thương : Chấn thương tinh hoàn thường tạo ra đau đớn tột cùng. Một cú đánh trực tiếp vào bìu, trong khi rất đau, thường chỉ gây đau tạm thời. Hầu hết các trường hợp chấn thương tinh hoàn (85%) là do chấn thương cùn (chấn thương thể thao, đá trực tiếp hoặc đấm, tai nạn xe hơi hoặc chấn thương dây đai).

Chấn thương có thể dẫn đến một vết bầm tím hoặc sưng của vùng bìu và tinh hoàn.

Đôi khi, chấn thương tinh hoàn có thể gây ra một chấn thương đáng kể hơn có thể phải phẫu thuật khẩn cấp.
Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa. Vấn đề này xảy ra khi tinh hoàn xoắn bên trong bìu, một cách tự nhiên hoặc ít phổ biến hơn, do hậu quả của chấn thương trực tiếp. Khi tinh hoàn xoắn lại, các mạch máu chứa trong dây tinh trùng cũng bị xoắn dẫn đến sự gián đoạn lưu lượng máu đến tinh hoàn bị ảnh hưởng.

Tinh hoàn và vùng bìu đòi hỏi oxy được vận chuyển bởi máu để duy trì chức năng và khả thi, và sự xoắn có thể dẫn đến “cái chết” của tinh hoàn.

Xoắn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến nhất trong vài tháng đầu đời (trẻ sơ sinh) và ở bé trai trong độ tuổi 12-18 tuổi.

Xoắn thường xảy ra ở những người đàn ông có sự bất thường ảnh hưởng đến sự gắn kết bình thường của tinh hoàn với thành bìu (được gọi là dị dạng chuông). Nhiều người trong số những người đàn ông này có sự bất thường giống nhau ở cả hai tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn : Viêm mào tinh hoàn ( viêm mào tinh hoàn ) thường gặp nhất là do nhiễm trùng. Đó là nguyên nhân phổ biến nhất của đau tinh hoàn ở nam giới trên 18 tuổi, mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở các bé trai trước tuổi và ở nam giới cao tuổi.

Ở những người đàn ông hoạt động tình dục, nguyên nhân phổ biến nhất của viêm mào tinh hoàn là một bệnh lây truyền qua đường tình dục ( STD ) như lậu hoặc Chlamydia .
Đàn ông lớn tuổi và trẻ tuổi cũng có thể bị viêm mào tinh hoàn, thường là do sự bất thường trong hệ thống sinh dục. Ở những người đàn ông lớn tuổi, sự mở rộng của tuyến tiền liệt là một nguyên nhân phổ biến.

Xoắn ruột thừa tinh hoàn : Tình trạng tự giới hạn này là nguyên nhân phổ biến gây đau tinh hoàn ở trẻ trai, với hầu hết các trường hợp xảy ra trong độ tuổi từ 7 đến 14 tuổi.

Phần phụ của tinh hoàn và phần phụ ngoài màng cứng về cơ bản là các mô không có chức năng còn lại từ sự phát triển phôi thai của con người. Như trong xoắn tinh hoàn, sự xoắn của các cấu trúc này có thể dẫn đến sự gián đoạn lưu lượng máu, dẫn đến số lượng đau tinh hoàn khác nhau.

>>>Cơn đau đang hành hạ bạn gọi ngay 1800-6953 / 0388-036-248 hoặc CLICK vào đây.

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn của đau tinh hoàn là gì?

Các nguyên nhân đau tinh hoàn khác, ít phổ biến hơn của đau tinh hoàn bao gồm:

Thoát vị bẹn : Tình trạng này xảy ra khi một phần của ruột nhô ra qua một khiếm khuyết cơ ở vùng háng và trượt vào bìu. Điều này có thể gây sưng bìu và khó chịu tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn ( viêm tinh hoàn ): Tình trạng viêm tinh hoàn này thường xảy ra do một quá trình truyền nhiễm. Nó đôi khi được tìm thấy cùng với viêm mào tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn), đặc biệt là khi viêm mào tinh hoàn đã không được điều trị trong vài ngày. Hầu hết các trường hợp viêm lan là do nhiễm quai bị do virus , mặc dù các loại vi-rút và vi khuẩn khác cũng có thể gây ra.

Khối u tinh hoàn : Một khối u hiếm khi gây đau tinh hoàn. Điều quan trọng là phải tiến hành tự kiểm tra thường xuyên tinh hoàn để xác định vị trí của bất kỳ khối u hoặc khối, vì phát hiện sớm giúp cải thiện tiên lượng cho bệnh ung thư tinh hoàn .

Sỏi thận : Cơn đau do sỏi thận đôi khi có thể tỏa vào vùng tinh hoàn.

Nguyên nhân của đau tinh hoàn, khó chịu và sưng được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán nguyên nhân cơ bản của đau tinh hoàn, chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử và khám sức khỏe hoàn chỉnh. Bài kiểm tra thể chất sẽ tập trung vào việc kiểm tra các lĩnh vực sau:

Bụng / háng
Dương vật
Tinh hoàn

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể hữu ích trong việc giúp chẩn đoán bao gồm:

Xét nghiệm máu
Xét nghiệm nước tiểu
Tăm niệu đạo để kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu bệnh nhân bị chảy máu dương vật

Trong nhiều trường hợp, để giúp xác định nguyên nhân gây đau tinh hoàn, một nghiên cứu hình ảnh cũng có thể được đặt hàng theo quyết định của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Trong một số trường hợp sau khi kiểm tra bệnh nhân, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể có mức độ nghi ngờ cao đến mức xoắn tinh hoàn, không có xét nghiệm hình ảnh nào sẽ được yêu cầu và cá nhân sẽ được đưa thẳng vào phòng mổ.

Siêu âm tinh hoàn: Xét nghiệm không xâm lấn này có thể đánh giá lưu lượng máu đến tinh hoàn (nếu nghi ngờ xoắn tinh hoàn), ngoài việc giúp chẩn đoán các bất thường về giải phẫu khác trong bìu có thể gây đau tinh hoàn, bao gồm:

Vỡ tinh hoàn
Áp xe (một bộ sưu tập mủ)
Khối u tinh hoàn
Thoát vị bẹn

Trong trường hợp viêm mào tinh hoàn, siêu âm tinh hoàn có thể cho thấy một mào tinh hoàn bị viêm với lưu lượng máu tăng lên cấu trúc này.

Quét hạt nhân: Một số bệnh viện có thể thực hiện xét nghiệm này để giúp đánh giá nguyên nhân gây đau tinh hoàn. Nó không xâm lấn, mặc dù nó đòi hỏi phải tiêm thuốc nhuộm phóng xạ qua đường IV.

Quét hạt nhân sẽ chẩn đoán xoắn tinh hoàn bằng cách cho thấy sự tích lũy thuốc nhuộm giảm ở tinh hoàn bị ảnh hưởng so với tinh hoàn bình thường.
Ở nhiều bệnh viện, thời gian cần thiết để chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện quét hạt nhân quá dài đến mức không thực tế khi nghi ngờ xoắn tinh hoàn.

Xem thêm bài viết khác ở đây:

Những bác sĩ có thể giúp bạn điều trị đau tinh hoàn?

Một số tình trạng không biến chứng dẫn đến đau tinh hoàn có thể được quản lý bởi bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ nội khoa của bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, một chuyên gia có thể cần tham gia vào việc quản lý tình trạng của bạn. Các chuyên gia có thể bao gồm những điều sau đây:

Bác sĩ tiết niệu
Bác sĩ phẫu thuật tổng hợp
Bác sĩ ung thư

Khi nào tôi nên gọi bác sĩ?

Nam giới nên xem đau tinh hoàn là một trường hợp khẩn cấp cho đến khi được chứng minh khác đi.
Kịp thời gọi bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác nếu bạn hoặc con bạn bị đau tinh hoàn.
Nếu bạn không thể liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe, hãy đến trực tiếp khoa cấp cứu của bệnh viện.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết khi bị đau tinh hoàn. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào về tình trạng tinh hoàn của mình hãy gọi ngay cho các chuyên gia của tư vấn sức khỏe tình dục qua Hotline 1800-6953 hoặc qua số điện thoại trực tiếp 0388-036-248 để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất.

Nguồn: https://www.emedicinehealth.com/testicular_pain/article_em.htm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s