Những rủi ro của quan hệ tình dục qua đường hậu môn

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là thực hành đưa dương vật, ngón tay hoặc vật lạ như máy rung vào hậu môn để đạt khoái cảm. Với các biện pháp phòng ngừa thích hợp, quan hệ tình dục qua đường hậu môn chủ yếu là an toàn.

Tuy nhiên, có những rủi ro tiềm ẩn khác nhau có thể không có trong quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc đường miệng. Ví dụ, hậu môn không thể tự bôi trơn một cách tự nhiên để giảm bớt sự khó chịu và các mối quan tâm liên quan đến ma sát, chẳng hạn như chấn thương da.

Bài viết này sẽ thảo luận về một số rủi ro tiềm ẩn của quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng như xua tan một số huyền thoại liên quan đến thực hành.

Đọc thêm: Cuống lưỡi nổi mụn là bệnh gì?

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có an toàn không?

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có an toàn không?

Thay đổi bao cao su nếu chuyển từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn sang âm đạo sẽ tránh giới thiệu các dạng vi khuẩn khác nhau cho mỗi loại.

Hậu môn thiếu các tế bào tạo ra chất bôi trơn tự nhiên mà âm đạo có. Nó cũng không có nước bọt của miệng. Lớp lót của trực tràng cũng mỏng hơn so với âm đạo.

Thiếu chất bôi trơn và các mô mỏng hơn làm tăng nguy cơ đau liên quan đến ma sát ở hậu môn và trực tràng. Một số trong những cơn đau này có thể rất nhỏ, nhưng chúng vẫn lộ ra ngoài da.

Vì phân có chứa vi khuẩn tự nhiên đi qua trực tràng và hậu môn khi rời khỏi cơ thể, vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào da qua những cơn đau này.

Điều này làm tăng nguy cơ áp xe hậu môn, nhiễm trùng da sâu thường phải điều trị bằng kháng sinh.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro

Để giảm thiểu những rủi ro này, một người nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để tránh rách da:

Sử dụng chất bôi trơn gốc nước để giảm thiểu nước mắt liên quan đến ma sát.
Thay đổi bao cao su nếu chuyển từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn sang âm đạo để tránh giới thiệu các dạng vi khuẩn khác nhau cho mỗi loại.
Di chuyển chậm cho đến khi một người thiết lập đủ bôi trơn.
Làm chậm hoặc ngừng quan hệ tình dục qua đường hậu môn nếu một người cảm thấy đau hoặc khó chịu.
Sử dụng chất diệt tinh trùng cũng có thể làm tăng nguy cơ kích ứng hậu môn. Mọi người nên tránh chúng trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Tăng nguy cơ mắc STI

Bởi vì quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể dẫn đến nhiễm trùng vi khuẩn theo những cách chúng tôi đề cập ở trên, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Ví dụ, vì da có nhiều khả năng bị rách khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn so với khi quan hệ tình dục qua âm đạo, có nhiều cơ hội lây lan STI hơn.

>>>Hỏi ý kiến bác sĩ nếu nghi ngờ mình bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Ví dụ về những điều này bao gồm chlamydia , lậu , viêm gan , HIV và herpes . Đây có thể là điều kiện lâu dài, vì nhiều STI không có cách chữa trị.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) , “quan hệ tình dục qua đường hậu môn là hành vi tình dục có nguy cơ lây truyền HIV cao nhất” so với các hình thức quan hệ tình dục khác, chẳng hạn như quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc đường miệng.

Trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hoặc chạm đáy, HIV có khả năng lây nhiễm đối tác dưới đáy cao gấp 13 lần so với bạn tình.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro

Để giảm thiểu nguy cơ lây truyền STI, một người nên đeo bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Họ cũng nên chú ý đến loại chất bôi trơn mà họ sử dụng, vì chất bôi trơn gốc dầu như dầu hỏa có thể làm hỏng bao cao su. Chất bôi trơn gốc nước an toàn hơn khi sử dụng với bao cao su.

Có một số chất bôi trơn gốc nước, chẳng hạn như thạch KY và Astroglide , có sẵn để mua trực tuyến.

Một bài báo năm 2016 trên tạp chí Nhiễm trùng qua đường tình dục cho thấy rằng sử dụng nước bọt làm chất bôi trơn là một yếu tố nguy cơ gây bệnh lậu ở nam giới có quan hệ tình dục với nam giới. Do đó, sử dụng chất bôi trơn thương mại có thể là lựa chọn an toàn hơn.

Bao cao su không hiệu quả 100 phần trăm trong việc ngăn ngừa STI. CDC khuyến nghị những người có nguy cơ nhiễm HIV cao, chẳng hạn như những người có nhiều bạn tình hoặc có quan hệ với người nhiễm HIV, nên cân nhắc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm hoặc PrEP. Đây là một loạt các loại thuốc có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV.

Bệnh trĩ nặng hơn

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể kích thích bệnh trĩ hiện có, nhưng không có khả năng gây ra chúng.
Bệnh trĩ là khu vực của các mạch máu bên trong và bên ngoài trực tràng có thể gây ngứa, chảy máu nhẹ và đôi khi đau.

Trong khi bệnh trĩ có thể gây khó chịu và đau đớn, chúng dễ dàng được điều trị và rất dễ phòng ngừa.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể kích thích bệnh trĩ hiện có đối với một số người. Tuy nhiên, quan hệ tình dục qua đường hậu môn không có khả năng gây ra bệnh trĩ nếu một người chưa có chúng.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa bệnh trĩ kích thích khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, nhưng sử dụng chất bôi trơn đầy đủ có thể giúp giảm thiểu kích ứng.

>>>Bạn đang đau khổ vì bệnh trĩ hỏi ý kiến các chuyên gia y tế ở đây

Mang thai

Một truyền thuyết phổ biến là một người phụ nữ không thể mang thai do quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Điều này không hoàn toàn đúng, vì có thể tinh dịch đi vào âm đạo sau khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Trong khi sự xuất hiện này không có khả năng, nó có thể xảy ra.

Đọc thêm: cọ xát vùng kín có thai không?

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro

Điều quan trọng là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn để tránh thai. Nếu các đối tác quyết định thay đổi từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn sang âm đạo, họ nên thay đổi bao cao su để giảm thiểu tiếp xúc với vi khuẩn.

Tăng nguy cơ lỗ rò, một biến chứng hiếm gặp

Trong những trường hợp rất hiếm, có thể vết rách ở niêm mạc hậu môn hoặc trực tràng có thể phát triển lớn hơn. Các bác sĩ gọi đây là vết nứt hoặc vết rách lớn.

Đôi khi, vết rách này lớn đến mức nó kéo dài ra ngoài ruột đến các bộ phận khác của cơ thể. Các bác sĩ gọi đây là một lỗ rò.

Một lỗ rò có thể là một tình huống y tế khẩn cấp vì nó cho phép phân từ ruột đi đến những nơi khác trong cơ thể.

Vì phân tự nhiên chứa một lượng vi khuẩn đáng kể, nên có lỗ rò có thể đưa vi khuẩn đến các bộ phận khác của cơ thể, dẫn đến nhiễm trùng và tổn thương. Các bác sĩ thường đề nghị phẫu thuật để sửa chữa lỗ rò.

Một lần nữa, đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng tiềm ẩn của quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Vì lý do này, điều quan trọng là sử dụng bôi trơn thích hợp và ngừng quan hệ tình dục qua đường hậu môn nếu đau xảy ra.

Xem thêm các bài viết khác ở đây:

Có bất kỳ rủi ro dài hạn nào không?

Sử dụng đủ chất bôi trơn nên làm giảm nguy cơ mất kiểm soát phân.
Một số người tin rằng nguy cơ có thể quan hệ tình dục qua đường hậu môn là trực tràng sẽ kéo dài và tổn thương này có thể dẫn đến mất phân . Đối với hầu hết các phần, các chuyên gia y tế không đồng ý với điều này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Gastroenterology của Mỹ đã xem xét hành vi tình dục của 4.170 người trưởng thành. Các nhà nghiên cứu đã hỏi những người trưởng thành rằng họ đã từng giao hợp qua đường hậu môn chưa, và liệu họ có bị đại tiện không.

Họ phát hiện ra rằng 37,3% phụ nữ và 4,5% nam giới đã giao hợp qua đường hậu môn. Họ cũng phát hiện ra rằng tỷ lệ không tự chủ trong phân cao hơn một chút ở những người đàn ông và phụ nữ có giao hợp qua đường hậu môn so với những người không có. Đàn ông có quan hệ qua đường hậu môn có tỷ lệ không tự chủ trong phân cao hơn phụ nữ.

Nghiên cứu khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng có một mối liên hệ tiềm năng giữa việc đi đại tiện và quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chỉ trích nghiên cứu này vì nó không đánh giá các yếu tố đóng góp khác vào tình trạng không tự chủ trong phân.

Do đó, rất khó để các bác sĩ và nhà nghiên cứu chứng thực hoàn toàn nghiên cứu và kết quả của nó là bằng chứng cho thấy việc đi đại tiện là nguy cơ thực sự lâu dài có thể có của quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Nói chung, nếu mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa bao gồm sử dụng đủ chất bôi trơn và kiềm chế giao hợp nếu một người cảm thấy đau, họ không nên gặp phải tình trạng không tự chủ trong phân là một biến chứng lâu dài của quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể là một lựa chọn giao hợp an toàn và dễ chịu cho một số người. Nếu một người thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như sử dụng chất bôi trơn gốc nước, họ có thể giảm thiểu rủi ro.

Giao tiếp với đối tác về bất kỳ sự khó chịu nào liên quan đến quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng có thể làm giảm khả năng chấn thương liên quan đến ma sát.

Ngoài ra, những người không có quan hệ tình dục một vợ một chồng hoặc muốn tránh mang thai nên sử dụng bao cao su để giảm thiểu nguy cơ lây truyền STI và mang thai.

Nếu bạn còn câu hỏi hay có vấn đề nào chữa rõ hãy liên hệ ngay với các chuyên gia y tế của tư vấn sức khỏe tình dục để được giải đáp miễn phí một cách nhanh nhất.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/324637.php

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s