Vô sinh nam là gì? Vô sinh nam phổ biến như thế nào?

Có con nói chung là một kinh nghiệm đơn giản và tự nhiên. Tuy nhiên, đối với một số cặp vợ chồng có thể khó thụ thai.

Là một người đàn ông, khả năng sinh sản của bạn thường phụ thuộc vào số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn . Nếu số lượng tinh trùng bạn xuất tinh thấp, hoặc nếu tinh trùng có chất lượng kém, sẽ rất khó, và trong một số trường hợp không thể, có thai.

Nếu bạn đã cố gắng mang thai mà không thành công trong khoảng thời gian 12 tháng và bạn đã quan hệ tình dục ít nhất hai lần một tuần, thì đáng để đến gặp bác sĩ. Nếu bạn nhận thức được các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của em bé, bạn nên tìm sự giúp đỡ sớm hơn. Cả bạn và đối tác nên được kiểm tra các vấn đề sinh sản cùng một lúc.

Bài viết nên xem:

Vô sinh phổ biến như thế nào?

Vô sinh là một vấn đề phổ biến. Đối với khoảng 20% ​​các cặp vợ chồng vô sinh, vấn đề chỉ nằm ở bạn tình nam. Đối với khoảng 30% các cặp vợ chồng, vấn đề là ở cả hai đối tác. Do đó, người đàn ông góp phần gây vô sinh trong khoảng một nửa số trường hợp.

Khoảng một trong 20 nam giới có số lượng tinh trùng thấp, gây vô sinh. Tuy nhiên, chỉ có khoảng một trong số 100 người đàn ông không có tinh trùng.

Các triệu chứng vô sinh nam là gì?

vo-sinh-nam

Trong hầu hết các trường hợp, không có dấu hiệu vô sinh rõ ràng. Bạn thường sẽ không gặp khó khăn với hoạt động tình dục, cương cứng và xuất tinh, và tinh dịch của bạn sẽ trông bình thường với mắt thường. Bạn sẽ cần xét nghiệm y tế để giúp tìm ra nguyên nhân gây vô sinh.

Đọc thêm: Khám vùng kín nam ở đâu

Nguyên nhân gây vô sinh nam?

Vô sinh có thể được gây ra bởi các vấn đề ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng hoặc làm thế nào tinh trùng di chuyển. Có những xét nghiệm y tế có thể giúp tìm ra nguyên nhân.

Khoảng hai phần ba nam giới vô sinh gặp vấn đề trong đó họ làm cho số lượng tinh trùng và / hoặc tinh trùng không hoạt động tốt.

Khoảng một phần năm đàn ông vô sinh có các vấn đề về thể chất khác, bao gồm cả những người đã cắt ống dẫn tinh nhưng giờ muốn có con. Sự tắc nghẽn (thường được gọi là vật cản) trong các ống dẫn từ tinh hoàn đến dương vật có thể ngăn bạn xuất tinh.

Các nguyên nhân ít phổ biến khác gây vô sinh bao gồm:

Các vấn đề tình dục ảnh hưởng đến việc tinh dịch có thể vào âm đạo hay không (một trong 100 cặp vợ chồng vô sinh)

Nồng độ hormone thấp được tạo ra trong tuyến yên (một bộ điều khiển hormone trong não) ảnh hưởng đến tinh hoàn (một trong 100 người đàn ông vô sinh)

Kháng thể tinh trùng (protein chống lại tinh trùng, được tìm thấy ở một trong 16 người đàn ông vô sinh). Ở hầu hết nam giới, kháng thể tinh trùng sẽ không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn.

Đôi khi, vô sinh nam chỉ đơn giản là di truyền.

>>>Đặt lịch hẹn gặp bác sĩ tại đây nếu bạn quan hệ thường xuyên mà chưa có con

Nguyên nhân di truyền của vô sinh nam là gì?

Một số thay đổi về nhiễm sắc thể hoặc đột biến gen có thể gây vô sinh vì chúng gây hại cho việc sản xuất tinh trùng hoặc ngăn chặn dòng chảy của tinh trùng.

Các nguyên nhân di truyền phổ biến nhất của vô sinh là tình trạng nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến cách sản xuất tinh trùng. Bao gồm các:

Hội chứng Klinefelter (tình trạng bạn sinh ra có nhiễm sắc thể X thêm)

Xóa nhiễm sắc thể Y (một điều kiện mà bạn bị thiếu vật liệu di truyền từ nhiễm sắc thể Y rất quan trọng cho việc sản xuất tinh trùng)

Các vấn đề di truyền khác, chẳng hạn như hội chứng Down .

Vô sinh có thể là do đột biến (thay đổi DNA) ở các gen đơn lẻ, mặc dù nó ít phổ biến hơn.

Chúng tôi nghĩ rằng các điều kiện di truyền khác sẽ được phát hiện trong tương lai sẽ giúp giải thích các vấn đề sản xuất tinh trùng khác mà không biết nguyên nhân.

Tôi có thể làm gì nếu tôi lo lắng về khả năng sinh sản của mình?
Nếu bạn đã cố gắng mang thai 12 tháng mà không thành công, điều tốt nhất cả bạn và bạn đời của bạn có thể làm là đến bác sĩ hoặc phòng khám kế hoạch hóa gia đình.

Vô sinh là một vấn đề của một cặp vợ chồng. Ngay cả khi một đối tác có con từ mối quan hệ khác, cả hai đối tác nên thực hiện các xét nghiệm. Vô sinh có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có các vấn đề sức khỏe khác (có thể không được chẩn đoán), vì vậy điều quan trọng là bạn phải kiểm tra nó.

Đọc thêm: 10 nguyên nhân khiến bạn đi tiểu đau khó tiểu

Chẩn đoán vô sinh như thế nào?

Bác sĩ thường sẽ yêu cầu tiền sử bệnh của bạn, tiến hành kiểm tra thể chất và phân tích tinh dịch . Điều này sẽ kiểm tra số lượng, hình dạng và chuyển động của tinh trùng của bạn. Họ cũng có thể làm xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ hormone kiểm soát việc sản xuất tinh trùng hoặc xét nghiệm di truyền. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kiểm tra nước tiểu của bạn để xem có tinh trùng hay không, điều này có thể xảy ra khi có xuất tinh ngược . Đôi khi bác sĩ sẽ đề nghị siêu âm , MRI hoặc sinh thiết tinh hoàn , đây là một phẫu thuật nhỏ để loại bỏ mô để xét nghiệm.

Các phương pháp điều trị vô sinh là gì?

Một trong tám người đàn ông vô sinh có một điều kiện có thể điều trị, và sau khi điều trị, các cặp vợ chồng có thể mang thai tự nhiên.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên bạn và bạn tình của bạn tìm cách điều trị hỗ trợ sinh sản (được sử dụng để mang thai), chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Những phương pháp này không chữa khỏi hoặc điều trị nguyên nhân vô sinh, nhưng chúng có thể giúp bạn và bạn tình có thai, ngay cả khi số lượng tinh trùng của bạn rất thấp.

Ở giai đoạn này, không có phương pháp điều trị để khắc phục nguyên nhân di truyền gây vô sinh. Đối với những người không thể làm cha một cách tự nhiên, điều trị hỗ trợ sinh sản mang lại cơ hội tốt nhất để bạn sinh con.

Đọc thêm: 11 cách quan hệ lâu ra cho nàng lên đỉnh

Tôi có thể làm bất cứ điều gì để ngăn ngừa vô sinh nam?

Có một số điều có thể gây hại cho việc sản xuất tinh trùng, vì vậy tốt nhất nên tránh:

Hút thuốc lá

Uống rượu dư

Bắt các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Căng thẳng nhiệt từ đồ lót vừa vặn

Steroid đồng hóa thực hiện cho mục đích xây dựng cơ thể hoặc thể thao.

Nếu bạn làm việc ở đâu đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, điều quan trọng là mặc quần áo bảo hộ và tuân theo tất cả các hướng dẫn về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Chúng tôi cũng khuyên các cặp vợ chồng cố gắng thụ thai tránh xa các hóa chất độc hại.

Do những ảnh hưởng có thể có đối với khả năng sinh sản, điều quan trọng là nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đã điều trị bằng hormone , hoặc đã phẫu thuật khi còn nhỏ để sửa chữa tinh hoàn không di chuyển .

Tuổi cao hơn có thể gây ra vấn đề sinh sản nam giới?

Những người đàn ông khỏe mạnh ở độ tuổi 70 trở lên vẫn có thể làm cha, mặc dù nếu bạn ở độ tuổi trung niên trở lên, thường sẽ mất nhiều thời gian hơn để bạn đời có thai. Điều này có thể là do hoạt động tình dục ít hơn, lượng tinh dịch thấp hơn, thay đổi chuyển động của tinh trùng, số lượng tinh trùng hoạt động tốt hơn hoặc có thể có chức năng tinh trùng và chất lượng DNA thấp hơn.

Khả năng trẻ có một số vấn đề về di truyền hoặc nhiễm sắc thể cũng cao hơn khi bạn già đi.

Làm thế nào để đối phó với vô sinh

Phát hiện ra rằng bạn vô sinh thường là một trải nghiệm gây sốc và khó chịu. Vẫn có một niềm tin phổ biến nhưng không chính xác rằng vô sinh là vấn đề của phụ nữ. Vì vậy, đàn ông thường không chuẩn bị khi họ nói rằng có một biến chứng với tinh trùng của họ.

Các vấn đề về khả năng sinh sản có thể ảnh hưởng đến cảm giác nam tính, tình dục và tiềm năng của một người đàn ông.

Đó là bình thường để có một phản ứng cảm xúc với vô sinh. Nói chuyện với bác sĩ, một nhà trị liệu tình dục hoặc tư vấn viên thường có thể giúp đỡ với bất kỳ cảm giác tiêu cực nào bạn có thể có.

Chuyển sang gia đình, đối tác và bạn bè để được hỗ trợ cũng có thể giúp đỡ.

>>>Đặt lịch hẹn gặp bác sĩ tại đây để được giảm 50% chi phí khám chữa bệnh

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

Nếu phân tích tinh dịch của tôi trở lại bình thường, bạn sẽ làm một số xét nghiệm khác?

Tôi có nên xét nghiệm máu các hormone sinh sản của mình để đảm bảo chúng hoạt động tốt không?

Những thay đổi lối sống có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng của tôi?

Những điều cần suy nghĩ trước cuộc hẹn của bạn

Bao lâu bạn và đối tác của bạn đã cố gắng để thụ thai? Bạn đã có quan hệ tình dục ít nhất hai lần một tuần trong thời gian này?

Bạn và đối tác của bạn tập trung tình dục vào thời gian màu mỡ của tháng và làm thế nào để bạn biết đó là khi nào?

Bạn đã có tinh hoàn không hồi phục khi còn nhỏ? Bạn đã bao giờ phẫu thuật vùng chậu hoặc điều trị ung thư?

Bạn có đang sử dụng bất kỳ loại thuốc theo toa / không kê toa, thuốc giải trí, androgenic steroid?

Nguồn: https://www.healthymale.org.au/mens-health/male-infertility

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s