Nguyên nhân của đau niệu đạo và ngứa niệu đạo

Đau ở niệu đạo (ống đi từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể) có thể rất khó chịu. Mặc dù cơn đau thường bùng cháy về chất lượng (tùy thuộc vào nguyên nhân), đôi khi nó có thể nghiêm trọng đến mức suy nghĩ đi tiểu là khó chịu. Ở cả nam và nữ, các nguyên nhân phổ biến gây đau niệu đạo bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như chlamydia , kích thích tại chỗ từ xà phòng hoặc chất diệt tinh trùng và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Ở nam giới, viêm tuyến tiền liệt không phải là nguyên nhân hiếm gặp, trong khi ở phụ nữ, khô âm đạo do mãn kinh có thể là một vấn đề. Các xét nghiệm chẩn đoán có thể bao gồm các xét nghiệm STD thông thường, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu và nghiên cứu hình ảnh hơn nữa cho các nguyên nhân ít phổ biến hơn. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể, với việc điều trị các đối tác có tầm quan trọng trong trường hợp STDs.

>>>Xem ngay: Khám vùng kín nam ở đâu?

Đau niệu đạo và ngứa niệu đạo ở phụ nữ và nam giới.

Nguyên nhân đau niệu đạo ở nam giới và nữ giới
Đau niệu đạo, ngứa niệu đạo

Niệu đạo là ống dẫn từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể thông qua cơ thắt niệu đạo. Có sự khác biệt về cấu trúc và chức năng của niệu đạo ở nam và nữ, và những khác biệt này có thể đóng một vai trò trong các điều kiện khác nhau dẫn đến đau niệu đạo. Trong giải phẫu liên quan đến tiết niệu nữ , niệu đạo có nhiệm vụ mang nước tiểu từ bàng quang đến cơ thắt ngoài của niệu đạo và rất ngắn, nằm hoàn toàn trong khung chậu. Ở nam giới, niệu đạo hoạt động như một ống dẫn không chỉ cho nước tiểu, mà cả tinh dịch, và dài hơn nhiều, với phần lớn chiều dài nằm bên ngoài xương chậu trong dương vật.

Niệu đạo tương đối ngắn ở phụ nữ giúp vi khuẩn dễ dàng di chuyển từ da đến bàng quang hơn, dẫn đến tỷ lệ nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang) cao hơn nhiều ở phụ nữ.

Nhiều nguyên nhân gây đau niệu đạo là giống nhau giữa hai giới, tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân duy nhất đối với nam giới hoặc phụ nữ.

>>>Xem ngay: Cắt bao quy đầu bao lâu thì tháo băng

Điều gì gây ra đau niệu đạo?

Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là một thuật ngữ y khoa có nghĩa là “viêm niệu đạo.” Tình trạng viêm này có thể do các vấn đề nhỏ, chẳng hạn như viêm và / hoặc viêm da tiếp xúc do chất diệt tinh trùng, xà phòng, tinh dịch và nước thơm, nhưng cũng thường liên quan đến nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng lây qua đường tình dục .

Các nguyên nhân có thể gây viêm niệu đạo ở nam giới, cũng như phụ nữ, bao gồm:

Bệnh lậu : Bệnh lậu là do vi khuẩn Neisseria lậu , và tại một thời điểm, là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm niệu đạo. Nó có thể gây đau ở niệu đạo, chảy dịch dương vật ở nam giới và tiết dịch âm đạo ở phụ nữ (thường có màu vàng xanh) và đau vùng chậu, trong số các triệu chứng khác.

Chlamydia : Chlamydia, và một số bệnh khác được liệt kê dưới đây, thường được gọi là “viêm niệu đạo do nongonococcal”. Kết hợp với bệnh lậu, chúng là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm niệu đạo. Ngoài đau niệu đạo, nó có thể gây chảy dịch dương vật ở nam giới và tiết dịch âm đạo ở phụ nữ, đau khi xuất tinh ở nam giới và đau khi giao hợp ở phụ nữ, mặc dù nhiễm trùng cũng có thể không có triệu chứng (nhưng vẫn có thể gây tổn thương khi không có triệu chứng ).

Mycoplasma bộ phận sinh dục :Hiện là STD phổ biến thứ ba ở Hoa Kỳ, nhiễm trùng này có thể gây đau niệu đạo nhưng thường không có triệu chứng. Ở phụ nữ, nó thường liên quan đến viêm âm đạo do vi khuẩn.

Trichomonas :Trichomonas là một STD gây ra bởi một loại ký sinh trùng có thể gây đau niệu đạo ở cả nam và nữ. Ở phụ nữ, nó có xu hướng gây ra dịch tiết bọt có mùi mạnh. Đàn ông thường lưu ý chung chung sự khó chịu của dương vật của họ.

Ureaplasma: Ureaplasma khác với các STD khác ở chỗ nhiều người không có triệu chứng và gặp một vài biến chứng. Tuy nhiên, nó thường được kết nối với các STD khác và có thể gây đau niệu đạo.

Adenovirus : Adenovirus là một nguyên nhân tương đối hiếm gặp của viêm niệu đạo, nhưng có thể gây đau niệu đạo, đặc biệt là ở nam giới.

Virus herpes simplex: Nhiễm herpes, đặc biệt là nhiễm trùng ban đầu, có thể gây đau niệu đạo nghiêm trọng, thường kết hợp với vết loét và vết loét bên ngoài.

Bệnh giang mai : Giai đoạn chính của bệnh giang mai thường được đặc trưng bởi một vết loét mở gọi là chancre. Không giống như herpes, các vết loét ít có khả năng bị đau.

Viêm khớp phản ứng ( hội chứng Reiter ) là một nguyên nhân tiềm năng khác của đau niệu đạo, với bộ ba cổ điển là viêm khớp nhiễm trùng (viêm khớp), viêm niệu đạo do nongonococcus và viêm kết mạc (viêm mắt đỏ) hoặc viêm màng bồ đào (viêm mắt). Nó có thể liên quan đến nhiễm chlamydia, một số bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa (như Salmonella và Shigella) và các bệnh mô liên kết như viêm khớp vẩy nến và viêm cột sống dính khớp .

>>>Có vấn đề bất thường đặt lịch hẹn gặp bác sĩ tại đây để được giảm 50% chi phí khám chữa

Nguyên nhân gây ngứa niệu đạo ở nam giới là gì?

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường gây đau niệu đạo nhưng chúng phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ (do niệu đạo ngắn) và có tới 60% phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu trong suốt cuộc đời. Ngoài đau niệu đạo, mọi người có thể gặp tần suất, khẩn cấp và có thể nhận thấy nước tiểu có máu.

Viêm bàng quang kẽ là một tình trạng hơi khó hiểu được đặc trưng bởi đau niệu đạo nghiêm trọng bắt chước UTI xấu, nhưng nuôi cấy nước tiểu là âm tính. Một số người cho rằng đó là một tình trạng toàn thân (toàn thân) chứ không phải là một tình trạng cục bộ và thường liên quan đến các tình trạng khác như đau cơ xơ hóa .

Thoát khỏi nhiễm trùng tiểu

Bất cứ điều gì gây ra tắc nghẽn trong niệu đạo có thể dẫn đến sự tích tụ nước tiểu làm căng các mô, gây đau niệu đạo đáng kể. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn có thể xảy ra bên trong niệu đạo hoặc bên ngoài.

Hẹp niệu đạo (hẹp) có thể phát triển ở những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính, đã đặt ống thông trong một thời gian đáng kể hoặc đã phẫu thuật hoặc xạ trị liên quan đến niệu đạo. Một tuyến tiền liệt mở rộng có thể gây hẹp niệu đạo từ bên ngoài. Các khối u như ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư bàng quang hoặc ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể đè lên niệu đạo, gây ra tắc nghẽn.

Cuối cùng, chấn thương, chẳng hạn như gãy xương chậu, có thể dẫn đến tắc nghẽn niệu đạo và đau. Sỏi thận có thể bị chèn vào niệu đạo, mặc dù điều này ít phổ biến hơn nhiều so với niệu quản. Tuy nhiên, khi chúng xuất hiện ở niệu quản, cơn đau có thể tỏa ra khiến nó có cảm giác như thể nó đến từ niệu đạo.

Thuốc / Thực phẩm

Một số loại thuốc như Procardia (nifedipine) có thể gây kích thích niệu đạo và gây đau. Xạ trị cũng có thể dẫn đến đau mãn tính ở vùng này (viêm bàng quang phóng xạ).

Cũng có một số thực phẩm gây kích thích bàng quang, có thể gây kích thích niệu đạo và gây đau. Thủ phạm phổ biến bao gồm cà phê và trà, trái cây và nước trái cây có tính axit như nước cam, các sản phẩm cà chua, sô cô la và đồ uống có ga.

Chấn thương

Tổn thương niệu đạo hoặc liên quan đến chấn thương, một thủ thuật như nội soi bàng quang hoặc đặt một vật thể lạ vào niệu đạo có thể dẫn đến đau.

Tình trạng da

Một số tình trạng da không nhiễm trùng, khi xuất hiện gần lỗ niệu đạo, có thể gây đau. Một vài trong số này bao gồm bệnh vẩy nến và bệnh xơ cứng lichen.

>>>Đọc thêm: Dương vật có mùi hôi phải làm sao?

Nguyên nhân duy nhất đối với đàn ông

Như đã lưu ý, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính ở nam giới có thể dẫn đến hẹp niệu đạo và đau. Các điều kiện khác có thể dẫn đến đau niệu đạo ở nam giới bao gồm viêm tuyến tiền liệt (vi khuẩn và không vi khuẩn), viêm mào tinh hoàn và viêm lan, mặc dù những điều kiện này thường có các triệu chứng khác.

Nguyên nhân duy nhất cho phụ nữ

Kích thích niệu đạo dẫn đến đau là phổ biến ở phụ nữ và có thể là do chất diệt tinh trùng, thụt rửa , xà phòng và nước thơm, hoặc ma sát từ giao hợp. Nhiễm trùng nấm men là một nguyên nhân phổ biến khác và có thể gây khó chịu đáng kể cùng với ngứa. Viêm âm đạo do vi khuẩn là một nguyên nhân khác chỉ có ở phụ nữ, và có thể rất bực bội do tính chất thường xuyên mãn tính và các triệu chứng liên quan bao gồm dịch tiết âm đạo và mùi giống như cá.

Ở phụ nữ mãn kinh, teo âm đạo có thể dẫn đến đau niệu đạo cùng với đau âm đạo và khô. Khi nghiêm trọng, sa niệu đạo có thể xảy ra. Teo niệu đạo và âm đạo cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Xem thêm các bài viết khác ở đây:

Chẩn đoán

Chẩn đoán viêm niệu đạo bắt đầu bằng việc lấy một lịch sử y tế cẩn thận. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với STDs, chẳng hạn như bạn tình mới hoặc quan hệ tình dục không được bảo vệ. Cô ấy cũng sẽ hỏi về bất kỳ vấn đề tiết niệu nào bạn gặp phải trong quá khứ.

Một cuộc kiểm tra thể chất sau đó được thực hiện với sự chú ý đặc biệt về sự hiện diện của dịch tiết niệu đạo, loét, hạch bẹn mở rộng và với nam giới, bác sĩ có thể nhẹ nhàng “vắt sữa” dương vật bằng cách kéo xuống trục để kiểm tra.

Vật lý cũng có thể bao gồm kiểm tra các vùng xương chậu khác (chẳng hạn như bìu ở nam giới và cổ tử cung ở phụ nữ) và kiểm tra hậu môn và cổ họng để tìm dấu hiệu viêm. Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm hoặc đề nghị giới thiệu đến bác sĩ tiết niệu.

>>>Đọc thêm: Cách trả bài lâu ra

Biến chứng

Có một số biến chứng có thể xảy ra với các nguyên nhân phổ biến của đau niệu đạo, làm cho chẩn đoán thích hợp là điều cần thiết.

STD không được điều trị như chlamydia có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu , một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh. Khi mang thai xảy ra, có nguy cơ mang thai ở vòi trứng ( thai ngoài tử cung ) đôi khi có thể đe dọa đến tính mạng. Ngoài ra, một số trong những bệnh nhiễm trùng này có thể gây ra vấn đề trong khi mang thai, chẳng hạn như sinh non và nhiều hơn nữa. Đối với cả nam và nữ, đau vùng chậu mãn tính có thể xảy ra do viêm và tổn thương do các nhiễm trùng này, và tình trạng viêm này cũng có thể dẫn đến việc lây truyền HIV tăng cường nếu xảy ra phơi nhiễm.

Các biến chứng không liên quan đến sinh sản và vùng chậu của STDs có thể bao gồm những thứ như viêm khớp nhiễm trùng và mù lòa do bệnh lậu.

Tắc nghẽn niệu đạo có thể dẫn đến việc dự phòng nước tiểu vào thận, dẫn đến tổn thương thận. Nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính, đặc biệt là viêm bể thận, cũng có thể dẫn đến bệnh thận.

Ngay cả viêm âm đạo teo (khô âm đạo liên quan đến mãn kinh) có thể dẫn đến các biến chứng, vì nó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và STDs.

Điều trị

Việc điều trị đau niệu đạo phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Để kiểm soát triệu chứng, gel capocaine tại chỗ hoặc thuốc Pyridium (phenazopyride) có thể làm giảm đau (lưu ý rằng Pyridium có thể chuyển sang màu đỏ nước tiểu).

Đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào loại vi khuẩn cụ thể gây bệnh. Thật không may, tình trạng kháng kháng sinh đang gia tăng và điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ quen thuộc với các khuyến nghị mới nhất. Nhiễm trùng đơn bào như nhiễm trichomonas được điều trị bằng thuốc cho ký sinh trùng và herpes có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Điều quan trọng là các đối tác cũng được điều trị.

Đối với nhiễm trùng đường tiết niệu, kháng sinh cũng được sử dụng và nuôi cấy được thực hiện để đảm bảo kháng sinh được kê đơn có hiệu quả.

Có một số lựa chọn điều trị cho viêm âm đạo teo, bao gồm chất bôi trơn và liệu pháp estrogen và androgen âm đạo.

Điều trị tắc nghẽn niệu đạo sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và có thể bao gồm sự giãn nở nếu có mô sẹo hoặc hẹp, hoặc điều trị khối u đang ấn vào bên ngoài niệu đạo.

>>>Đặt lịch hẹn khám chữa bệnh tại đây để được giảm 50% chi phí điều trị

Phòng ngừa

May mắn thay, có những biện pháp đơn giản có thể được thực hiện để ngăn chặn các nguyên nhân phổ biến hơn của đau niệu đạo. Thực hành tình dục an toàn , chẳng hạn như luôn luôn sử dụng bao cao su, hạn chế số lượng bạn tình bạn có và kiểm tra STD thường xuyên là rất quan trọng.

Lời khuyên để giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm giữ nước, rửa trước và sau khi quan hệ, đi tiểu ngay sau khi quan hệ và không cầm nước tiểu. Đối với phụ nữ, lau từ phía trước phía sau và chọn vòi hoa sen trên bồn tắm (nếu UTI trở thành vấn đề) có thể giúp ích. Mặc đồ lót bằng vải cotton lỏng và tránh các loại kem thô cũng có lợi. Đối với những người đàn ông không được cắt bao quy đầu, làm sạch dưới bao quy đầu thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ.

Khi nào đi khám bác sĩ

Không bao giờ là đau bình thường ở niệu đạo, và triệu chứng này phải luôn luôn được đánh giá bởi bác sĩ trừ khi nó thoáng qua với một nguyên nhân rõ ràng, chẳng hạn như khởi phát ngay sau khi sử dụng một sản phẩm chăm sóc cá nhân mới. Điều đó nói rằng, một số điều kiện kêu gọi đánh giá khẩn cấp hơn những điều kiện khác.

Bạn nên đi khám bác sĩ khẩn cấp nếu bạn bị sốt hoặc ớn lạnh, đau dữ dội, tiểu ra máu hoặc không thể đi tiểu. Nếu các triệu chứng của bạn là nhẹ hoặc không liên tục, việc hẹn gặp vẫn rất quan trọng.

Nhiễm trùng không được điều trị với chlamydia và lậu có thể gây tổn hại cho các cơ quan sinh sản ngay cả khi không có triệu chứng và dẫn đến các biến chứng lâu dài.

Bởi vì một số nguyên nhân gây đau niệu đạo là các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đôi khi mọi người ngần ngại nói chuyện với bác sĩ của họ. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây đau niệu đạo và ngay cả khi bạn bị STD, đây là những nguyên nhân phổ biến và không có gì phải xấu hổ. Nói chung, đau là cách cơ thể chúng ta cho chúng ta biết rằng có điều gì đó không ổn và với đau niệu đạo, lắng nghe cơ thể bạn không chỉ giúp bạn giảm đau mà còn có thể ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến nhiều các nguyên nhân.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân đau niệu đạo và ngứa niệu đạo ở nam giới và nữ giới. Nếu bạn có vấn đề nào chưa rõ cần giải đáp có thể liên hệ với các chuyên gia của tư vấn sức khỏe tình dục để được giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s