5 dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ

Tôi 26 tuổi khi lần đầu tiên được chẩn đoán vô sinh. Trong trường hợp của tôi, việc không thể thụ thai là kết quả của một tình trạng gọi là lạc nội mạc tử cung giai đoạn 4.

Giống như nhiều người phải đối mặt với vô sinh, tôi rất đau lòng trước tin này. Tôi luôn tin rằng tôi có một gia đình lớn. Những lựa chọn mà tôi thấy mình phải đưa ra trong những năm sau đó, và sự đau đớn của việc lặp lại chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), khiến tôi bị tàn phá.

Đó là phổ biến cho các cặp vợ chồng gặp vấn đề vô sinh. Nhiều cặp vợ chồng trong số này không có triệu chứng. Họ không có bất kỳ lý do nào để nghi ngờ rằng họ có thể bị vô sinh cho đến khi họ bắt đầu cố gắng thụ thai.

Vì lý do này, chúng tôi khuyên các cặp vợ chồng đã cố gắng mang thai trong hơn một năm mà không thành công hãy tìm lời khuyên của bác sĩ. Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, dòng thời gian đó giảm xuống còn sáu tháng. Vấn đề vô sinh tăng theo tuổi tác.

Dấu hiệu và triệu chứng vô sinh

Dấu hiệu vô sinh ở nam và nữ

Các dấu hiệu và triệu chứng vô sinh thường liên quan đến các điều kiện cơ bản khác. Các trường hợp nhiễm chlamydia không được điều trị sẽ dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID). PID dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn trứng, ngăn ngừa thụ tinh.

Có rất nhiều điều kiện có thể góp phần gây vô sinh ở nam và nữ. Các dấu hiệu và triệu chứng của mỗi có thể khác nhau rất nhiều. Nếu bạn lo lắng, điều quan trọng là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Các triệu chứng phổ biến của vô sinh bao gồm những điều sau đây.

Dấu hiệu vô sinh thường gặp ở phụ nữ

1. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ trung bình của phụ nữ là 28 ngày. Nhưng bất cứ điều gì trong vòng một vài ngày có thể được coi là bình thường, miễn là chu kỳ đó là nhất quán. Ví dụ, một người phụ nữ có chu kỳ 33 ngày một tháng, chu kỳ 31 ngày tiếp theo và chu kỳ 35 ngày sau đó, có lẽ đang có chu kỳ bình thường.

Nhưng một người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt thay đổi lớn đến mức cô ấy thậm chí không thể ước tính khi nào thời kỳ của cô ấy đến đây có thể là dấu hiệu chu kỳ bất thường. Điều này có thể liên quan đến các vấn đề về hoóc môn, hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Cả hai điều này có thể góp phần gây vô sinh.

2. Đau đớn hoặc nặng nề

Hầu hết phụ nữ trải qua chuột rút với thời kỳ của họ. Nhưng những giai đoạn đau đớn cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn có thể là triệu chứng của lạc nội mạc tử cung.

3. Không có thời gian

Không có gì lạ khi phụ nữ có một tháng nghỉ ở đây. Các yếu tố như căng thẳng hoặc tập luyện nặng có thể khiến chu kỳ của bạn tạm thời biến mất. Nhưng nếu bạn không có một khoảng thời gian trong nhiều tháng, đã đến lúc kiểm tra khả năng sinh sản của bạn.

4. Triệu chứng dao động nội tiết tố

Dấu hiệu dao động hormone ở phụ nữ có thể chỉ ra các vấn đề tiềm ẩn với khả năng sinh sản. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có kinh nghiệm sau đây:

vấn đề về da
giảm ham muốn tình dục
mọc lông mặt
mái tóc mỏng
tăng cân

5. Đau khi quan hệ

Một số phụ nữ đã trải qua tình dục đau đớn trong suốt cuộc đời của họ, vì vậy họ đã tự thuyết phục mình rằng đó là chuyện bình thường. Nhưng nó không phải là. Nó có thể liên quan đến các vấn đề về hoóc môn, lạc nội mạc tử cung hoặc các tình trạng tiềm ẩn khác cũng có thể góp phần gây vô sinh.

Dấu hiệu vô sinh thường gặp ở nam giới

1. Thay đổi ham muốn tình dục

Khả năng sinh sản của một người đàn ông cũng liên quan đến sức khỏe hormone của anh ta. Những thay đổi về khả năng sinh sản, thường bị chi phối bởi hormone, có thể chỉ ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

2. Đau hoặc sưng tinh hoàn

Có một số điều kiện khác nhau có thể dẫn đến đau hoặc sưng ở tinh hoàn, nhiều trong số đó có thể góp phần gây vô sinh.

3. Vấn đề duy trì sự cương cứng

Khả năng duy trì sự cương cứng của một người đàn ông thường liên quan đến mức độ hormone của anh ta. Hormone giảm có thể dẫn đến, có khả năng gây rắc rối cho việc thụ thai.

4. Các vấn đề với xuất tinh

Tương tự như vậy, không có khả năng xuất tinh là một dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc đi khám bác sĩ.

5. Tinh hoàn nhỏ, chắc

Tinh hoàn chứa tinh trùng của một người đàn ông, vì vậy sức khỏe tinh hoàn là tối quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. Tinh hoàn nhỏ hoặc vững chắc có thể chỉ ra những vấn đề tiềm ẩn cần được khám phá bởi một bác sĩ y khoa.

Khoảng 15 đến 20 phần trăm các cặp vợ chồng cố gắng thụ thai sẽ gặp rắc rối với vô sinh. Vô sinh nữ thường đổ lỗi cho 40 phần trăm thời gian, trong khi yếu tố vô sinh nam là nguyên nhân của các vấn đề 30 đến 40 phần trăm thời gian. Sự kết hợp của các yếu tố này dẫn đến vô sinh 20 đến 30 phần trăm thời gian.

Nếu bạn được chẩn đoán vô sinh hoặc sợ bạn có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai trong tương lai, bạn không đơn độc. Ngành y tế mãi mãi có những tiến bộ trong lĩnh vực này. Lấy một cuộc hẹn với bác sĩ của bạn và đi qua mối quan tâm của bạn. Ngay cả khi bạn được chẩn đoán vô sinh, bạn vẫn có thể thụ thai.

Xem thêm: vòng tròn jerk

Biên tập: Nhân viên Phòng khám kinh đô

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s